Những lưu ý khi mua chung cư Hà Nội

Lựa chọn mua chung cư hiện nay đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều gia đình trẻ, nhất là ở các thành phố đông dân cư như Hà Nội. Chung cư khác với nhà xây trên việc sở hữu nền đất. Chính vì vậy không phải ai cũng có kinh nghiệp và biết cách lựa chọn một căn hộ chung cư tốt nhất trong khả năng cho gia đinh. Trong bài viết này chùng tôi sẽ chia sẽ cho bạn những lưu ý khi mua chung cư Hà Nội.

 Mua chung cư là giải pháp ổn định ở Hà Nội

Phối cảnh chung cư

Mua chung cư là giải pháp ổn định ở Hà Nội

 Hà Nội là một thành phố có mật độ dân số cao vào bậc nhất nhì của cả nước. Nhưng phần lớn dân cư sống tại Hà Nội lại không phải là người gốc ở đây. Vậy nên, điều băn khoăn hàng đầu khi muốn lập nghiệp và ổn định cuộc sống chốn đô thị này là nơi ở.

Có nhiều lựa chọn về nơi ở cho mọi người như thuê nhà, mua căn hộ chung cư, mua đất xây nhà.

Thuê nhà giải quyết được tình hình tài chính hạn hẹp. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu duy trì cuộc sống đi ở trọ, chúng ta sẽ thấy rằng bao năm số tiền chúng ta bỏ ra đi thuê nhà đủ để mua một căn hộ chung cư chính chủ.

Mua đất nền để xây nhà là điều rất nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, ở Hà Nội việc đó là không dễ dàng vì mức chi phí quá cao.

Vì vậy lựa chọn mua chung cư là giải pháp ổn định cho dân sống ở Hà Nội.

  1. Những lưu ý khi mua chung cư Hà Nội

 Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư

Điều này là lưu ý quan trọng hàng đầu khi bạn xác định mua căn hộ chung cư. Vì theo thông kế thực tế, có đến 50 % các trường hợp ở Hà Nội đã phải dỡ khóc dỡ cười khi gặp chủ đầu tư có vấn đề.

Để tránh những tình trạng như chậm tiến độ giao nhà, bỏ hẳn không xây dựng, xây nhà không đạt chất lượng cam kết, giá cả không rõ ràng, thu thêm những phí trên trời… trước khi quyết định ký vào hợp đồng mua nhà, bạn hãy tìm hiểu thật chắc chắn về chủ đầu tư đạt tin tưởng và uy tín nhất.

Khoảng cách và thời gian

 

Xác định khoảng cách của dự án đến trung tâm thành phố, nơi làm việc, trường học của con và các nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống gia đình bạn ở Hà Nội. Các dự án cách trung tâm 15 phút thường bán chạy nhất và hết nhanh nhất.

Ngoài ra còn phải chú ý đến thời gian bàn giao nhà. Dự án nên được tiến hành trong một thời gian đủ vừa, không nên quá nhanh hay quá lâu. Nhanh quá có thể không đảm bảo chất lượng xây dựng, lâu quá sẽ làm bạn mất thêm rất nhiều chi phí thuê nhà, đợi chờ.

Môi trường nơi dự án thi công

Khi chọn mua chung cư, chính là chọn nơi mình sinh sống. Vậy nên môi trường là yếu tố quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe về lâu dài.

Một môi trường trong lành, cách xa các bãi rác thành phố, nhà máy, khu công nghiệp khói bụi và ồn ào chính là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Phong thủy

Cân nhắc về phong thủy là một trong những lưu ý khi mua chung cư bạn nên xem xét kỹ.

Căn hộ có phong thủy tốt là những căn hộ có địa thế gần sông hồ. Bạn có thể lựa chọn khu chung cư gần sông, hồ tự nhiên hoặc trong không gian khu chung cư có xây dựng những dòng sông, ngọn núi nhân tạo.

Hạ tầng xã hội

 Tiện ích cho cuộc sống của bạn là điều mà chung cư thường được chú trọng. Vì một môi trường sống tốt là một môi trường có đầy đủ tiện ích về trường học, nhà giữ trẻ, siêu thị, bệnh viện, công viên…

Khá nhiều dự án lớn vì thế mà được đầu tư đồng bộ các tiện ích ngay xung quanh nơi sinh sống. Các dự án nhỏ, chúng ta cũng có thể tìm thấy những tiện ích như trường mầm non, siêu thị, bể bơi, phòng khám ngay trong khu nhà.

Cảnh quan Iris Garden

Tiện ích của khu chung cư

Hạ tầng kỹ thuật

Trong những yếu tố về hạ tầng kỹ thuật, ngay từ ban đầu bạn có thể chú ý tới hệ thống đường giao thông. Giao thông thuận tiện, đẹp chính là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng dự án.

Chỗ để xe

Khác với căn hộ mặt đất, chung cư có một nền đất nhưng có rất nhiều căn hộ, rất nhiều con người cùng sinh sống. Nhu cầu sử dụng chỗ để xe của chung cư là điều gây ra không ít phiền toái ở Hà Nội. Vậy nên, khi quyết định mua, bạn nên xem xét và yêu cầu chỗ để xe cần được nêu rõ ràng trong hợp đồng ban đầu.

Phí chung cư

Ngoài việc mua căn hộ, mọi chung cư đều có phí như phí quản lý, phí vệ sinh, phí gửi xe… Bạn nên được biết rõ phí chung cư hàng tháng là bao nhiêu để cân nhắc xem mình có chấp nhận và thấy phù hợp không.

Hệ thống báo cháy và an ninh

 Mua nhà chung cư, an ninh đảm bảo và an toàn phòng cháy chữa cháy là điều bạn nên lưu ý. Tuy được thiết kế chặt chẽ nhưng không thể nói rằng chắc chắn không có bất trắc 100%. Vì vậy đảm bảo an toàn là điều tất cả mọi người cần tìm hiểu kỹ.

Đọc kỹ hợp đồng mua bán, góp vốn

Ngoài những lưu ý khi mua chung cư trên thì bạn nên đọc kỹ hợp đồng, các thông tin trong hợp đồng phải được rõ ràng, rành mạnh như giá cả, mốc thanh toán… Đồng thời, kiểm tra và xác minh tính pháp lý của căn hộ và chủ đầu tư.

Mua chung cư là lựa chọn của rất nhiều người hiện nay. Những căn hộ chung cư có vị trí đẹp thường hết sớm. Vậy nên khi đã cân nhắc cẩn thận và quyết định mua, bạn nên lựa chọn mua sớm để có được căn hộ như ý. Hi vọng những lưu ý khi mua chung cư Hà Nội trong bài viết là hữu ích với bạn.